Đăng ký SPRINGMEBLOG để tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn!

Forgot Password

Đăng ký SPRINGMEBLOG để tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký tài khoản Springmeweb!

Vui lòng kiểm tra Email, click vào Link để kích hoạt tài khoản.

Xây Dựng Kế Hoạch Nghề Nghiệp

BY: Nguyen-Ngoan  |   July 24, 2018  |  
Career Development
  • 0

Kế hoạch nghề nghiệp là danh sách các mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn, cùng với các hành động bạn phải thực hiện để đạt được các mục tiêu đó

Kế hoạch nghề nghiệp có thể giúp bạn đưa ra các quyết định chính xác về những vấn đề như: nên tham gia các lớp học nào, các hoạt động ngoại khóa, các nghiên cứu, và các khóa thực tập nào để giúp bạn trở thành ứng viên giỏi.

Các bước hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn lập một mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với sở thích và tham vọng của bạn.

8 bước lập kế hoạch nghề nghiệp hiệu quả.

1. Xác định các lựa chọn nghề nghiệp.

Xây dựng một danh sách các nghề nghiệp được bạn lựa chọn, danh sách cần được sàng lọc kỹ bằng cách kiểm tra sở thích, các kỹ năng, và giá trị của bạn thông qua tự đánh giá bản thân.

Thu hẹp các lựa chọn nghề nghiệp bằng cách tham khảo các thông tin về nghề nghiệp, nghiên cứu các công ty, và tham khảo các chuyên gia trong ngành. Bạn có thê thu hẹp hơn nữa danh sách khi tham gia vào các trải nghiệm như tham gia các hoạt động tình nguyện hay tham gia các kỳ thực tập.

2. Xác định các ưu tiên.

Sau khi đã lên danh sách các lựa chọn nghề nghiệp, bạn cần thiết lập ưu tiên. Kỹ năng hàng đầu của bạn là gì? Bạn quan tâm đến điều gì nhất? Điều gì là quan trọng nhất với bạn? Cho dù câu trả lời của bạn là gì, bạn quan tâm đến một công việc đòi hỏi trí tuệ cao, một công việc mang lại lợi ích cho gia đình, hay 1 vị trí được trả lương cao, đều giúp biết được điều gì là quan trọng với bạn.

3. So sánh.

So sánh các tùy chọn nghề nghiệp hứa hẹn nhất của bạn với danh sách các kỹ năng, sở thích và giá trị được ưu tiên.

4. Quan tâm đến các yếu tố khác.

Bạn nên quan tâm đến các yếu tố khác bên cạnh các sở thích cá nhân. Nhu cầu hiện tại cho lĩnh vực này là gì? Nếu nhu cầu thấp hay đầu vào khó khăn, liệu bạn có chấp nhận mạo hiểm không? Trình độ chuyên môn cần thiết trong lĩnh vực này là gì? Có cần phải học tập hay huấn luyện bổ sung không? Lựa chọn một lĩnh vực nghề nghiệp có ảnh hưởng như thế nào đến bạn và những người khác trong cuộc sống của bạn? Lấy ý kiến từ bạn bè, đồng nghiệp và các thành viên trong gia đình. Cần xem xét các kết quả tiềm năng và rà soát các rào cản cho mỗi tùy chọn cuối cùng của bạn.

5. Chọn lựa.

Chọn 1 con đường sự nghiệp tốt nhất cho bạn. Có bao nhiêu con đường sự nghiệp để bạn chọn tùy thuộc vào tình hình của bạn và mức độ thoải mái khi lựa chọn của bạn (không vướng bận gia đình...). Nếu lên kế hoạch sớm, việc lựa chọn nhiều con đường có thể tốt. Bạn có thể muốn chọn nhiều con đường để tăng các cơ hội tiềm năng. Ngược lại, thu hẹp các lựa chọn còn 1 hay 2 tùy chọn có thể tốt hơn khi bạn tập trung tìm việc làm hay đi học ở một trường dạy ứng dụng.

6. Thiết lập các mục tiêu một cách "SMART".

Bây giờ bạn cần xác định lựa chọn nghề nghiệp của mình, xây dựng một kế hoạch hành động để triển khai thực hiện các quyết định. Xác định các mục tiêu cụ thể, có thời hạn, và các bước để hoàn thành kế hoạch. Thiết lập các mục tiêu ngắn hạn (có thể đạt được trong 1 năm hoặc ít hơn) và các mục tiêu dài hạn (có thể đạt được từ 1 - 5 năm).

SMART là viết tắt của 5 từ: Specific, Measureable, Attainable, Relevant, Time bound. Chúng có ý nghĩa như sau:

  • Specific - Xác định các mục tiêu rõ ràng và cụ thể.
  • Measureable - Bao gồm các tiêu chí rõ ràng để xác định tiến độ và thành tích.
  • Attainable (có thể đạt được) - Mục tiêu nên có trên 50% khả năng thành công.
  • Relevant (phù hợp) - Mục tiêu phải quan trọng và phù hợp với bạn.
  • Time bound - Cam kết hoàn thành trong một giới hạn thời gian.

7. Tạo "Kế hoạch hành động nghề nghiệp"

Điều quan trọng là phải thực tế về kỳ vọng của bạn và phải có thời hạn. Viết ra các bước hành động cụ thể để đạt được các mục tiêu, đồng thời giúp chính bạn luôn có tổ chức. Đánh dấu khi đã hoàn thành. Đừng ngại sửa đổi kế hoạch hành động nghề nghiệp khi cần thiết. Mục tiêu và thứ tự ưu tiên của bạn có thể thay đổi, miễn là chúng hoàn toàn ổn.

8. Gặp gỡ và trò chuyện với một "Cố vấn nghề nghiệp".

**************

Bài viết được Springmeblog dịch từ trang Gecd.mit.edu, bạn có thể tham khảo bài viết gốc theo link trên. Hoặc có thể đọc bài viết bằng Tiếng Anh với sự hỗ trợ của công cụ từ điển theo link.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Chúc bạn thành công trong sự nghiệp của mình!
Please Share This With

ĐĂNG KÝ ĐỂ TIẾP THU KIẾN THỨC HIỆU QUẢ HƠN

ABOUT SPRINGMEBLOG

Springmeblog.com giới thiệu các bài viết về chủ đề KINH DOANH, PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP, QUẢN LÝ CON TRẺ.

Các bài viết của Springmeblog được chọn lọc kỹ từ các bài viết English của các chuyên gia giỏi trên thế giới để mang lại nguồn kiến thức HỮU ÍCH nhất và THIẾT THỰC nhất có thể áp dụng ngay vào công việc và cuộc sống.

Springmeblog.com được thiết kế nhằm mang đến sự tiếp thu kiến thức một cách HIỆU QUẢ nhất. Mỗi bài viết English được giới thiệu có công cụ TỪ ĐIỂN TÍCH HỢP hỗ trợ đọc hiểu. Cùng với các công cụ LƯU BÀI VIẾT, TẠO GHI CHÚ cho mỗi bài viết, springmeblog hỗ trợ cho việc HỌC TẬP SUỐT ĐỜI qua tiêu chí ĐỌC ĐỂ LÀM và HỌC ĐỂ LÀM ĐƯỢC.

© 2018 SPRINGMEWEB. DESIGIN BY SPRINGMEWEB