Đăng ký SPRINGMEBLOG để tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn!

Forgot Password

Đăng ký SPRINGMEBLOG để tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký tài khoản Springmeweb!

Vui lòng kiểm tra Email, click vào Link để kích hoạt tài khoản.

Những gì cần đưa vào kế hoạch kinh doanh của bạn?

BY: Nguyen-Ngoan  |   July 23, 2018  |  
Business Plan
 • 0

Bài viết này sẽ trình bày tóm tắt về: kế hoạch kinh doanh nên bao gồm những gì? dài khoảng bao nhiêu? Khi nào thì bạn nên viết một kế hoạch kinh doanh?

Kế hoạch kinh doanh là một bảng mô tả được viết ra để mô tả tương lai của doanh nghiệp. Đó là một tài liệu cho biết bạn dự định làm những gì và dự định làm như thế nào?

Kế hoạch kinh doanh bao gồm những gì?

Kế hoạch kinh doanh nên bao gồm tất cả những vấn đề quan trọng góp phần tạo nên thành công cho doanh nghiệp của bạn. Một vài đoạn phác thảo đâu đó trong sổ tay mô tả chiến lược kinh doanh cũng có thể xem là bạn đã viết một kế hoạch. Tuy nhiên có một số quy ước chung được chấp nhận cho một bảng kế hoạch kinh doanh đầy đủ được trình bày như sau:

 1. Những khái niệm cơ bản về doanh nghiệp của bạn. Phần này thảo luận về ngành bạn sẽ tham gia, cấu trúc công ty của bạn, sản phẩm hay dịch vụ cụ thể của bạn, và làm thế nào để doanh nghiệp của bạn thành công.
 2. Chiến lược của bạn và kế hoạch hàng động cụ thể bạn sẽ thực hiện. Bạn có những mục tiêu gì cho doanh nghiệp của mình? Khi nào và làm thế nào để đạt được những mục tiêu đó?
 3. Sản phẩm và dịch vụ của bạn, các lợi thế cạnh tranh. Phần này giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ của bạn, có những đặc điểm nào tốt? Tại sao khách hàng sẽ muốn mua sản phẩm của bạn thay vì của các đối thủ cạnh tranh.
 4. Thị trường bạn sẽ theo đuổi. Đã đến lúc bạn phải đặt ra kế hoạch marketing. Ai sẽ là khách hàng của bạn? Các đặc điểm nhân khẩu học của họ là gì? Bạn sẽ làm gì để thu hút và giữ một số lượng khách hàng đủ lớn để có lợi nhuận? Các phương pháp nào được sử dụng để thu hút khách hàng? Điều gì khiến doanh nghiệp của bạn tách biệt so với các đối thủ cạnh tranh?
 5. Lý lịch của đội ngũ quản lý và nhân sự chủ chốt. Thông tin về nhân sự chủ chốt là phần quan trọng, nhưng thường là phần được trình bày không chính xác trong kế hoạch kinh doanh. Phần này không phải là một tiểu sử dài và chi tiết của mỗi người, mà chỉ nên nêu những gì họ đã làm, và họ sẽ có những gì để góp phần vào cơ hội kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp.
 6. Nguồn tài chính cần thiết. Phần này dựa trên dự toán tài chính của bạn.

Một số lưu ý khi viết kế hoạch kinh doanh. Bạn cần bám vào thực tế thay vì cảm xúc, dự đoán thay vì hy vọng, kỳ vọng thực tế về lợi nhuận thay vì mơ tưởng không thực tế về sự giàu có.

Một kế hoạch kinh doanh nên dài khoảng bao nhiêu?

Một kế hoạch hữu ích có thể có độ dài bất kỳ, bạn có thể nguệc ngoạc vài dòng hay lập một kế hoạch dài 100 trang hết sức chi tiết mô tả một doanh nghiệp phức tạp. Tuy nhiên, một kế hoạch kinh doanh thường có thể dài từ 15 đến 25 trang.

Một kế hoạch mini từ 5 đến 10 trang là phổ biến cho các doanh nghiệp nhỏ. Các doanh nghiệp lớn hơn tìm kiếm nguồn tài chính cũng có thể thường có một kế hoạch mini, tuy nhiên họ phải có một kế hoạch đầy đủ để trình bày khi cần. Bạn sẽ có lợi thế khi viết một kế hoạch dài, và thu gọn lại cho mục đích trình bày.

Độ dài của kế hoạch phụ thuộc vào bản chất doanh nghiệp và lý do bạn viết kế hoạch. Nếu có một ý niệm kinh doanh đơn giản, bạn có thể viết bằng một vài dòng. Mặt khác, khi đề xuất một doanh nghiệp mới hay một ngành mới, bạn có thể phải cần giải thích chi tiết hơn.

Mục đích khi lập kế hoạch cũng quyết định bạn nên viết ngắn hay dài. Khi cần kêu gọi nhiều vốn đầu tư, bạn cần phải giải thích và thuyết phục. Nếu có sẳn mối quan hệ với các nhà đầu tư, có thể họ cũng chỉ cần một mini plan. Nếu bạn chỉ định sử dụng kế hoạch trong nội bộ, một phiên bản ngắn gọn có thể đủ cho bạn.

Nhiều công ty trình bày kế hoạch kinh doanh bằng PowerPoint, sử dụng từ 10 đến 12 slide để trình bày. Một kế hoạch như vậy có thể là một khởi đầu tốt, tuy nhiên bạn nên có một mini plan dự phòng, đặc biệt khi cần gọi vốn.

Khi nào bạn nên viết kế hoạch kinh doanh?

Khi nào bạn nên viết kế hoạch kinh doanh, sau đây là một vài gợi ý cho bạn:

 • Một kế hoạch kinh doanh là cách tốt nhất để khám phá tính khả thi của một doanh nghiệp mới mà chưa cần phải thực sự bắt đầu và vận hành nó. Một kế hoạch kinh doanh tốt có thể nhìn thấy các lỗ hỏng nghiêm trọng trong ý tưởng kinh doanh. Bạn có thể thấy sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ khi nghiên cứu thị trường, hay bạn có thể phát hiện ra dự toán tài chính của bạn đơn giản là không thực tế.
 • Những doanh nghiệp đang đối mặt với những thay đổi lớn đều cần một kế hoạch kinh doanh. Nếu thị trường nhân khẩu học của bạn thay đổi một cách nhanh chóng, các sản phẩm cạnh tranh mạnh mẽ đang thách thức lợi nhuận của bạn, doanh nghiệp của bạn tăng trưởng hay thu hẹp một cách đáng kể, hay môi trường kinh doanh được cải thiện hay xấu đi một cách nhanh chóng, bạn cần một kế hoạch kinh doanh. Nó cho phép bạn tạo ra những thay đổi một cách tương ứng.
 • Bạn đang suy ngẫm đến việc bán hay mua một doanh nghiệp.
 • Bạn cần một kế hoạch kinh doanh nếu bạn đang tìm kiếm tài chính. Kế hoạch kinh doanh của bạn là xương sống của đề xuất tài chính của bạn. Các nhà băng, các nhà đầu tư mạo hiểm và các nguồn tài chính ít khi cấp tiền cho bạn mà không nhìn thấy một kế hoạch kinh doanh. Ngay cả khi bạn kinh doanh bằng tiền tiết kiệm của mình, bạn cũng nên có một kế hoạch.

Bài viết được Springmeblog dịch từ trang Entrepreneur.com. Các bạn có thể đọc bài viết bằng Tiếng Anh có từ điển hỗ trợ tại đây, hoặc có thể xem bài viết gốc theo link bên dưới. Cảm ơn bạn đã đọc bài!

Entrepreneur.com

Please Share This With

ĐĂNG KÝ ĐỂ TIẾP THU KIẾN THỨC HIỆU QUẢ HƠN

ABOUT SPRINGMEBLOG

Springmeblog.com giới thiệu các bài viết về chủ đề KINH DOANH, PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP, QUẢN LÝ CON TRẺ.

Các bài viết của Springmeblog được chọn lọc kỹ từ các bài viết English của các chuyên gia giỏi trên thế giới để mang lại nguồn kiến thức HỮU ÍCH nhất và THIẾT THỰC nhất có thể áp dụng ngay vào công việc và cuộc sống.

Springmeblog.com được thiết kế nhằm mang đến sự tiếp thu kiến thức một cách HIỆU QUẢ nhất. Mỗi bài viết English được giới thiệu có công cụ TỪ ĐIỂN TÍCH HỢP hỗ trợ đọc hiểu. Cùng với các công cụ LƯU BÀI VIẾT, TẠO GHI CHÚ cho mỗi bài viết, springmeblog hỗ trợ cho việc HỌC TẬP SUỐT ĐỜI qua tiêu chí ĐỌC ĐỂ LÀM và HỌC ĐỂ LÀM ĐƯỢC.

© 2018 SPRINGMEWEB. DESIGIN BY SPRINGMEWEB