Đăng ký SPRINGMEBLOG để tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn!

Forgot Password

Đăng ký SPRINGMEBLOG để tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký tài khoản Springmeweb!

Vui lòng kiểm tra Email, click vào Link để kích hoạt tài khoản.

Kế Hoạch Marketing Bao Gồm Những Gì?

BY: Nguyen-Ngoan  |   July 26, 2018  |  
11 MIN
Marketing Plan
  • 0

Để phát triển doanh nghiệp, bạn cần một kế hoạch marketing. Thực hiện một cách đúng đắn, kế hoạch marketing trở thành một lộ trình cho bạn đi theo để có được số lượng khách hàng không giới hạn và cải thiện đáng kể sự thành công của công ty bạn.

Kế hoạch marketing đúng phải xác định mọi thứ từ những câu hỏi:

  1. Ai là khách hàng mục tiêu của bạn?
  2. Làm thế nào để tiếp xúc với họ?
  3. Làm thế nào để giữ khách hàng lại để họ tiếp tục mua hàng?

Sau đây là 15 phần chính cần có trong kế hoạch marketing.

1. Tóm tắt dự án.

Phần tóm tắt dự án tóm tắt lại các phần đã được trình bày chi tiết trong kế hoạch. Phần tóm tắt dự án cung cấp cho bạn và những người liên quan (nhân viên, cố vấn,....vv) cái nhìn tổng quan về bảng kế hoạch của bạn.

2. Khách hàng mục tiêu.

Phần này mô tả các khách hàng bạn đang nhắm đến. Nó xác định các hồ sơ nhân khẩu của khách hàng (tuổi, giới tính,...vv), hồ sơ tâm lý (những điều họ quan tâm,...vv), và chính xác những mong muốn và nhu cầu của họ liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

3 Unique Selling Proposition (USP).

Có một USP (đề xuất bán hàng độc đáo) là rất quan trọng để phân biệt công ty bạn và các đối thủ cạnh tranh.

Dấu hiệu của nhiều công ty lớn là USP của họ. Ví dụ, USP của FedEx "When it absolutely, positively has to be there overnight" trở nên nổi tiếng và cộng hưởng mạnh mẽ với các khách hàng mong muốn sự tin cậy và phân phối nhanh.

4. Chiến lược định giá và định vị.

Chiến lược định giá và định vị phải đồng bộ. Ví dụ, nếu bạn muốn công ty được biết như một thương hiệu hàng đầu trong ngành, việc định giá quá thấp có thể khiến khách hàng không mua hàng.

Trong phần này của kế hoạch, bạn trình bày chi tiết vị trí bạn mong muốn và chiến lược giá để hỗ trợ cho việc định vị.

5. Kế hoạch phân phối.

Kế hoạch phân phối nêu chi tiết cách khách hàng sẽ mua sản phẩm của bạn. Ví dụ, khách hàng đặt hàng trực tiếp từ bạn trên website? Họ sẽ mua từ các nhà phân phối hay các điểm bán lẻ?

Suy nghĩ các cách khác nhau bạn có thể có để tiếp xúc với khách hàng, ghi lại chúng trong phần này của kế hoạch.

6. Your Offers.

Offers là các giao dịch đặt biệt bạn sử dụng để thu hút nhiều khách hàng mới và lôi kéo khách hàng cũ quay lại mua hàng.

Offers có thể bao gồm dùng thử miễn phí, bảo đảm hoàn tiền, đóng gói (khi kết hợp với các sản phẩm khác) và phiếu giảm giá. Mặc dù doanh nghiệp của bạn không nhất thiết yêu cầu offers, việc sử dụng chúng thường làm cho cơ sở khách hàng của bạn phát triển nhanh chóng.

7. Marketing Materials.

Marketing Materials là các tài liệu gián tiếp bạn sử dụng để quảng bá doanh nghiệp đến khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Chúng bao gồm: website, các brochure in ấn, business card, và các catalog.

Phần này của kế hoạch xác định Marketing Materials nào đã hoàn thành và bạn cần tạo hay thực hiện Marketing Materials nào nữa.

8. Chiến lược quảng bá (Promotions strategy).

Chiến lược quảng bá là phần quan trọng nhất của kế hoạch marketing, nó mô tả chi tiết cách thức bạn tiếp xúc với khách hàng mới.

Có nhiều chiến thuật quảng bá, như quảng cáo trên truyền hình, tham gia các hội chợ thương mại, thông cáo báo chí, quảng cáo online, và sự kiện marketing.

Trong phần này của kế hoạch, xem xét từng chiến thuật trên và quyết định lựa chọn nào sẽ hiệu quả nhất cho phép bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình.

9. Chiến lược Online Marketing.

Ngày nay, phần lớn khách hàng thường lên mạng tìm hiểu thông tin về sản phẩm dịch vụ để mua hàng. Như thế, có một chiến lược online marketing đúng có thể giúp bạn tìm được khách hàng mới và đạt được lợi thế cạnh tranh.

4 thành phần chính cho chiến lượng marketing online như sau:

  • Chiến lược từ khóa - Keyword Strategy: Xác định từ khóa nào bạn muốn tối ưu cho website.
  • Chiến lược SEO - SEO Stratege: Cập nhật các bài viết trên trang web để dễ dàng lên top từ khóa của bạn.
  • Chiến lược quảng cáo online trả tiền: viết ra các chương trình quảng cáo online bạn sử dụng để tiếp cận khách hàng tiềm năng.
  • Chiến lược mạng xã hội: mô tả cách bạn sử dụng mạng xã hội để thu hút khách hàng.

10. Conversion Strategy.

Chiến lược chuyển đổi - Conversion Strategy đề cập đến các kỹ thuật bạn sử dụng để chuyển khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền.

Ví dụ, cải tiến các kịch bản bán hàng của bạn có thể làm tăng tỷ lệ chuyển đổi. Tương tự, việc tăng các bằng chứng xã hội (hiển thị các lời chứng thực về sự hài lòng của khách hàng cũ đã mua hàng từ công ty) gần như luôn luôn làm tăng tỷ lệ chuyển đổi và số lượng đơn hàng.

Ở phần này của kế hoạch, bạn ghi vào tài liệu các chiến lược làm tăng tỷ lệ chuyển đổi mà bạn sử dụng.

11. Joint Ventures & Partnerships - Gia nhập liên minh và đối tác

Gia nhập các liên minh hoặc trở thành đối tác là những thỏa thuận bạn hợp tác với các tổ chức khác giúp bạn tiếp xúc với khách hàng mới hoặc kiếm tiền từ những khách hàng cũ tốt hơn. Ví dụ, nếu bạn bán dây đàn, việc trở thành đối tác của một nhà sản xuất đàn là một cơ hội khá hấp dẫn, khi nhà sản xuất đàn có danh sách nhiều khách hàng mua đàn, và những khách hàng này chắc chắn sẽ cần thay dây đàn trong tương lai.

Hãy suy nghĩ về những gì khách hàng đã từng mua, đang mua, hoặc sẽ mua từ công ty bạn. Nhiều công ty đang mua sản phẩm của bạn có thể trở thành những đối tác tốt. Ghi lại tên các công ty này trong kế hoạch, sau đó cố gắng tiếp xúc và thu hút họ.

12. Referral Strategy - Chiến lược giới thiệu

Một chương trình giới thiệu khách hàng mạnh mẽ có thể cách mạng hóa sự thành công của bạn. Ví dụ, nếu mỗi khách hàng của bạn đều giới thiệu một khách hàng mới, cơ sở khách hàng của bạn sẽ gia tăng nhanh chóng.

Tuy nhiên, hiếm khi bạn đạt được sự tăng trưởng như vậy trừ phi bạn có một chiến lược giới thiệu chính thức. Ví dụ, bạn cần xác định khi bạn yêu cầu khách hàng giới thiệu, bạn cần tặng họ một thứ gì đó như là phần thưởng. Suy nghĩ về một chiến lược giới thiệu tốt nhất cho công ty của bạn và ghi nó ra.

13. Chiến lược tăng giá.

Mặc dù mục tiêu chính của bạn khi chuyển đổi khách hàng tiềm năng và để đảm bảo việc bán hàng, điều quan trọng là phải chú ý đến giá giao dịch.

Giá giao dịch hay số tiền khách hàng trả khi mua hàng của bạn có thể quyết định sự thành công của bạn.Ví dụ, nếu giao dịch trung bình trên mỗi khách hàng của bạn là 100$ và của đối thủ cạnh tranh là 150$, họ sẽ tạo ra nhiều doanh thu hơn, và có lẽ là lợi nhuận trên mỗi khách hàng cũng cao hơn. Kết quả là họ có thể chi cho quảng cáo và tiếp tục giành thị phần với chi phí như bạn.

Trong phần này của kế hoạch, hãy suy nghĩ về các cách tăng giá giao dịch như bằng cách tăng giá sản phẩm, đóng gói các sản phẩm với nhau để bán kèm,...vv.

14. Retention Strategy - Chiến lược giữ khách hàng

Quá nhiều công ty sử dụng rất nhiều thời gian và năng lượng để tìm khách hàng mới so với việc đầu tư cho khách hàng hiện hữu để họ mua nhiều hơn.

Bằng cách dùng các chiến lược giữ khách hàng như bản tin hàng tháng hay chương trình khách hàng thân thiết, bạn có thể tăng doanh thu và lợi nhuận bằng cách làm cho khách hàng cũ mua hàng thường xuyên hơn.

Xác định và ghi lại các cách bạn sử dụng để giữ lại khách hàng vào trong phần này của kế hoạch Marketing.

15. Financial Projections - Dự toán tài chính

Phần cuối cùng của một kế hoạch marketing là tạo các dự toán tài chính. Trong dự toán của bạn, hãy bao gồm tất cả các thông tin được ghi trong kế hoạch marketing của bạn.

Ví dụ, bao gồm chi phí quảng cáo bạn mong đợi để đạt được lượng khách hàng mới hay doanh số bán hàng và lợi nhuận mà bạn kỳ vọng. Tương tự như vậy, cần bao gồm các kết quả kỳ vọng trong chiến lược giữ chân khách hàng, vv.

Trong khi dự toán tài chính của bạn sẽ không bao giờ chính xác 100%, hãy sử dụng chúng để xác định chi phí quảng cáo và các chiến lược nào khác sẽ mang lại cho bạn lợi tức đầu tư cao nhất. Cũng như vậy, bằng cách hoàn thành dự toán tài chính, bạn sẽ thiết lập các mục tiêu (ví dụ, các mục tiêu cho chương trình giới thiệu) để công ty bạn phấn đấu.

**********************

Bài viết được Springmeblog dịch lại từ trang Forbes.com, bạn có thể xem bài viết gốc theo link trên. Hoặc đọc bài viết bằng Tiếng Anh có sự hỗ trợ của từ điển dịch thuật tại đây.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Chúc bạn nhanh chóng trở thành một chuyên gia marketing và thành công!
Please Share This With

ĐĂNG KÝ ĐỂ TIẾP THU KIẾN THỨC HIỆU QUẢ HƠN

ABOUT SPRINGMEBLOG

Springmeblog.com giới thiệu các bài viết về chủ đề KINH DOANH, PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP, QUẢN LÝ CON TRẺ.

Các bài viết của Springmeblog được chọn lọc kỹ từ các bài viết English của các chuyên gia giỏi trên thế giới để mang lại nguồn kiến thức HỮU ÍCH nhất và THIẾT THỰC nhất có thể áp dụng ngay vào công việc và cuộc sống.

Springmeblog.com được thiết kế nhằm mang đến sự tiếp thu kiến thức một cách HIỆU QUẢ nhất. Mỗi bài viết English được giới thiệu có công cụ TỪ ĐIỂN TÍCH HỢP hỗ trợ đọc hiểu. Cùng với các công cụ LƯU BÀI VIẾT, TẠO GHI CHÚ cho mỗi bài viết, springmeblog hỗ trợ cho việc HỌC TẬP SUỐT ĐỜI qua tiêu chí ĐỌC ĐỂ LÀM và HỌC ĐỂ LÀM ĐƯỢC.

© 2018 SPRINGMEWEB. DESIGIN BY SPRINGMEWEB