Đăng ký SPRINGMEBLOG để tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn!

Forgot Password

Đăng ký SPRINGMEBLOG để tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký tài khoản Springmeweb!

Vui lòng kiểm tra Email, click vào Link để kích hoạt tài khoản.

Tài liệu JavaScript từ cơ bản đến nâng cao

BY: Nguyen-Ngoan  |   April 11, 2018  |  
Frontend
  • 0

Tài liệu JavaScript cơ bản

1. Head First JavaScript Programming

tai-lieu-javascript

Cuốn sách sẽ giúp bạn học mọi thứ – từ nguyên tắc cơ bản đến các chủ đề phức tạp hơn trong lập trình JavaScript. Không chỉ đọc sách đơn thuần, bạn còn được chơi game, giải đố, khám phá bí mật, cũng như tương tác với JavaScript theo những cách cực kì vui và mới mẻ.

2. Eloquent JavaScript: A Modern Introduction to Programming

tai-lieu-javascript

Học JavaScript qua ví dụ là một trong những cách nhanh và hiệu quả nhất.

Điểm khác biệt của Eloquent JavaScript so với nhiều sách thực hành khác là, không chỉ đưa ra “công thức” cho bạn làm theo, sách còn hướng dẫn bạn cách để code hiệu quả, tinh tế. Sách bắt đầu với các khái niệm lập trình cơ bản; tiếp đến là cách sử dụng các biến, kiểm soát các cấu trúc, chức năng, cũng như cấu trúc dữ liệu. Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn sâu hơn về nghệ thuật đích thực của ngôn ngữ JavaScript: các chức năng bậc cao, và lập trình hướng đối tượng.

3. Learn JavaScript VISUALLY

tai-lieu-javascript

Không phải ai cũng “nhai” nổi những cuốn sách dày cộm, chi chít toàn những chữ là chữ. Nếu thiên về ghi nhớ bằng hình ảnh, bạn rất nên tham khảo tài liệu JavaScript này!

Thay vì những dòng code khô cứng dài “thiên thu bất tận”, Learn JavaScript Visually tràn ngập màu sắc với hình minh họa bắt mắt. Bạn sẽ dễ dàng học JavaScript cơ bản một cách trực quan, sinh động.

4. Head First HTML5 Programming: Building Web Apps with JavaScript

tai-lieu-javascript

Đúng như tên gọi, tài liệu JavaScript full này hướng dẫn bạn từ đầu tới cuối cách xây dựng ứng dụng web với HTML5 và JavaScript, bao gồm:

  • Làm thế nào để thêm tính tương tác vào các trang
  • Cách giao tiếp của web services
  • Cách dùng các APIs mới nhất, tuyệt vời nhất đang được phát triển cho HTML5

5. JavaScript and JQuery: Interactive Front-End Web Development

tai-lieu-javascript

Cuốn sách best seller “siêu cơ bản” này phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt những ai chưa có nền tảng về lập trình, chưa từng học JavaScript. Điều kiện cần duy nhất là bạn đã biết đôi chút về HTMLCSS.

Với lối viết đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp cận, sách sẽ hướng dẫn cách để làm cho trang web của bạn thú vị hơn, có tính tương tác và gắn kết với người dùng tốt hơn, dễ sử dụng hơn.

Nội dung sách bao gồm: một số kiến thức cơ bản về lập trình, các tính năng chính của JavaScript, jQuery, và cách làm lại một số kĩ thuật bạn thường thấy ở các trang web khác.

Tài liệu JavaScript nâng cao

6. JavaScript: The Good Parts

tai-lieu-javascript

Một trong những sách JavaScript kinh điển, được xuất bản lần đầu năm 2008. Khi đó, JavaScript còn là ngôn ngữ non trẻ, ít được các lập trình viên lão luyện “để mắt” tới. Tuy nhiên, tác giả cuốn sách đã chỉ ra rằng mọi ngôn ngữ lập trình đều có phần tốt, phần xấu, và phần tồi tệ. Cụ thể:

  • Phần tốt (good parts): hiệu quả, được dùng nhiều
  • Phần xấu (bad parts): không hiệu quả, nhưng có thể tránh dùng
  • Phần tồi tệ (ugly parts): không hiệu quả, nhưng buộc phải dùng

Một lập trình viên giỏi cần hiểu rõ từng phần kể trên để sử dụng ngôn ngữ lập trình một cách tốt nhất. Sách tập trung phân tích những phần tốt nhất của JavaScript, giúp người đọc thấy được vẻ đẹp của ngôn ngữ này.

Xem thêm 5 sách lập trình kinh điển mọi developer cần đọc

7. Effective JavaScript: 68 Specific Ways to Harness the Power of JavaScript

tai-lieu-javascript

Đây là tài liệu JavaScript rất tốt, dành cho những ai đã có một chút căn bản và muốn tìm hiểu sâu hơn về ngôn ngữ lập trình này thông qua các ví dụ thực tế. Dù đang ở trình độ nào, hẳn bạn cũng sẽ học được một vài điều mới mẻ.

Từ những trang đầu tiên, sách đã ngay lập tức giúp bạn làm quen với những thành phần “khó nhằn” nhất của JavaScript như semicolon insertion hay type coercions. Tiếp đó, sách hướng dẫn bạn những cách tốt nhất để làm việc với các hàm, đối tượng, mảng, thư viện, và thiết kế API.v.v…

8. JavaScript: The Definitive Guide

tai-lieu-javascript

Từ 1996 đến nay, The Definitive Guide vẫn luôn là một trong những tài liệu JavaScript kinh điển. Cuốn sách là sự khám phá sâu sắc JavaScript cũng như những tính năng của web platform API từ góc nhìn của một chuyên gia.

Sách cũng cung cấp cái nhìn tổng quan khá toàn diện về rất nhiều tính năng của ngôn ngữ lập trình này, cũng như cảnh báo về các phiên bản cũ của IE. The Definitive Guide hiện đã có 6 lần tái bản với nhiều cập nhật, sửa chữa.

9. You Don’t Know JS

tai-lieu-javascript

Bộ sách gồm 6 cuốn chuyên sâu về 6 khía cạnh khác nhau của JavaScript. Sách được trình bày theo cùng một phong cách, dung lượng nội dung gần tương đương như nhau, và chất lượng đều rất tốt. Tác giả đã đào sâu khám phá mọi ngóc ngách lắt léo, “huyền bí” nhất của JavaScript mà thường các developer ít để ý hoặc chưa từng biết đến.

Sách không đề cập nhiều đến kiến trúc phần mềm, triết lý lập trình, hay các nguyên tắc thiết kế phần mềm có thể dễ dàng ứng dụng cho nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nhưng chắc chắn You Don’t Know JS sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn, có cái nhìn mới mẻ hơn về JavaScript.

Sự chuyên chú đặc biệt của tác giả vào việc khai phá các tính năng của ngôn ngữ JavaScript chính là giá trị lớn nhất của bộ sách này.

10. Professor Frisby’s Mostly Adequate Guide to Functional Programming

Sách phù hợp để bạn học JavaScript cơ bản đến nâng cao. Học lập trình chức năng rất mệt và dễ… chán vì đủ thứ lí thuyết toán học rối rắm nhức đầu như vi phân, đại số, rồi lí thuyết danh mục… Một khi “lỡ bước sa chân” vào khu rừng rậm học thuật hàn lâm này, bạn sẽ rất dễ lạc lối và cảm thấy bị mắc kẹt hay chán nản. Tuy nhiên, professor Frisby sẽ giúp bạn tiếp cận những kiến thức hóc búa một cách vui vẻ, hài hước và tràn đầy năng lượng.

Please Share This With

ĐĂNG KÝ ĐỂ TIẾP THU KIẾN THỨC HIỆU QUẢ HƠN

ABOUT SPRINGMEBLOG

Springmeblog.com giới thiệu các bài viết về chủ đề KINH DOANH, PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP, QUẢN LÝ CON TRẺ.

Các bài viết của Springmeblog được chọn lọc kỹ từ các bài viết English của các chuyên gia giỏi trên thế giới để mang lại nguồn kiến thức HỮU ÍCH nhất và THIẾT THỰC nhất có thể áp dụng ngay vào công việc và cuộc sống.

Springmeblog.com được thiết kế nhằm mang đến sự tiếp thu kiến thức một cách HIỆU QUẢ nhất. Mỗi bài viết English được giới thiệu có công cụ TỪ ĐIỂN TÍCH HỢP hỗ trợ đọc hiểu. Cùng với các công cụ LƯU BÀI VIẾT, TẠO GHI CHÚ cho mỗi bài viết, springmeblog hỗ trợ cho việc HỌC TẬP SUỐT ĐỜI qua tiêu chí ĐỌC ĐỂ LÀM và HỌC ĐỂ LÀM ĐƯỢC.

© 2018 SPRINGMEWEB. DESIGIN BY SPRINGMEWEB