Đăng ký SPRINGMEBLOG để tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn!

Forgot Password

Đăng ký SPRINGMEBLOG để tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký tài khoản Springmeweb!

Vui lòng kiểm tra Email, click vào Link để kích hoạt tài khoản.

Startup Từ Một Trang Web

BY: Nguyen-Ngoan  |   Sept. 9, 2018  |  
Startup Từ Một Trang Web
  • 0

Bài viết này dành cho ai?

Để khởi nghiệp trong bất cứ lĩnh vực nào bạn cũng có thể và nên bắt đầu từ một trang web. Vì sao như thế, Ngoan sẽ giải thích lý do trong bài viết.

Tuy nhiên bài viết này focus vào CÁC BẠN TRẺ, các bạn SINH VIÊN đam mê và khao khát khởi nghiệp, có khả năng trong các lĩnh vực mà các bạn có thể làm việc online và part time như một freelancer, tập trung vào các lĩnh vực: marketing online, sale online, design và blog.

Và bài viết này chỉ dành cho các bạn với tinh thần khởi nghiệp "Think Big, Start Small", không dành cho các bạn muốn kiếm tiền online như một freelancer. Muốn kiếm tiền online các bạn cần phải "Go Fast", và có nhiều công việc như sáng tạo nội dung trên Youtube, viết app, bán hàng online...vv. Vì toàn bộ chuyên mục này sẽ không có gì có thể giúp bạn kiếm tiền nhanh trên internet.

Chuyên mục này dành cho các bạn khởi nghiệp và bắt đầu từ một trang web để xây dựng thương hiệu, để marketing, để KINH DOANH SẢN PHẨM, DỊCH VỤ CỦA CHÍNH MÌNH. Bài viết này không dành cho các bạn xây dựng trang web để thu hút quảng cáo, hay để làm tiếp thị liên kết. Đó là một hướng đi khác, mà tác giả bài viết không có kinh nghiệm gì để có thể giúp bạn.

Thế nào là THINK BIG? Think Big trong bài viết này không có nghĩa là bạn phải khao khát xây dựng những công ty triệu đô, tỷ đô như Facebook hay Apple. Think Big trong bài viết này được hiểu rộng hơn, có thể bạn khao khát xây dựng một Business để phục vụ cho một thị trường nghách, đó cũng là Think Big, có thể bạn muốn học hỏi và rèn luyện để trở thành một quản lý cấp cao có background chuyên sâu trong một lĩnh vực nào đó (như content marketing, webdesign, phân tích dữ liệu, UX,...vv), đó cũng là Think Big.

Vì sao bài viết và toàn bộ chuyên mục Startup Từ Một Trang Web focus cho các BẠN TRẺ, các BẠN SINH VIÊN? Ngoan giả sử rằng đây là các bạn trẻ giàu nhiệt huyết, có khát vọng, không ngại khó khăn, có thể thu xếp được thời gian mỗi ngày từ 2 - 4h để "học" khởi nghiệp. Và các bạn chưa có nhiều kiến thức, chưa có kinh nghiệm, và thậm chí cũng chưa xác định rõ mình nên bắt đầu từ đâu, đâu là thế mạnh, đâu là đam mê thực sự. Và với các bạn như thế, việc HỌC KHỞI NGHIỆP từ một trang web sẽ trang bị cho các bạn rất nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết làm nền tảng để các bạn phát triển. Và các bạn trẻ thì còn nhiều thời gian để học hỏi mọi thứ, giàu sức trẻ và sự sáng tạo.

Một lưu ý, tất cả kiến thức các bạn có thể học và hành hầu như từ TIẾNG ANH, do đó chuyên mục này sẽ không dành cho các bạn hoàn toàn chưa có nền tảng Tiếng Anh. Các bạn có thể chỉ bập bõm Tiếng Anh cũng được, Ngoan tin rằng những người khởi nghiệp cần phải đủ ý chí để vượt qua bất kỳ trở ngại nào, trong đó trở ngại về ngôn ngữ chỉ là cái "móng tay" bé xíu như "hạt mè".

Tại sao nên khởi nghiệp từ MỘT TRANG WEB?

1. Tất cả các công ty ngày nay đều cần có một trang web, vậy tại sao bạn không bắt đầu từ một trang web.

Xây dựng trang web trước sẽ có lợi thế.

Tất cả các công ty khởi nghiệp đều cần một trang web. Trang web đóng vai trò trung tâm trong marketing, xây dựng thương hiệu và có thể cả bán hàng. Việc xây dựng một trang web cần được tiến hành càng sớm càng tốt, một ví dụ rất đơn giản là google luôn ưu tiên các trang web có tuổi đời cao hơn trong tìm kiếm. Vì thế việc có một trang web sớm sẽ mang đến cho bạn lợi thế về SEO khi bạn thực sự tung ra sản phẩm.

Xây dựng trang web để xây dựng thương hiệu.

Câu hỏi đặt ra là, em chưa có công ty, chưa tổ chức sản xuất, chưa có sản phẩm dịch vụ, thì cần trang web để làm gì? Câu trả lời là ĐỂ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU. Xây dựng THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN của chủ doanh nghiệp và có thể kể cả THƯƠNG HIỆU CÔNG TY.

Các bạn chưa khởi nghiệp kinh doanh có thể chưa hiểu được tầm quan trọng của THƯƠNG HIỆU. Nói nôm na, thương hiệu chính là cái "dấu mộc đỏ" bạn đóng vào tâm trí khách hàng để chứng nhận lòng tin của họ vào bạn. Nếu không có cái mộc đỏ đó, khách hàng sẽ chưa tin vào bạn, chưa tin vào sản phẩm của bạn, và tất nhiên là họ.... không mua gì từ bạn.

Vậy xây dựng thế nào khi em chưa có gì hết, kiến thức nhỏ xíu, kinh nghiệm không hề!

Khi bạn tìm việc, nhà tuyển dụng hỏi bạn bằng đại học và cả bảng điểm, đó là những giấy chứng nhận của bạn. Tuy nhiên bạn không thể mang bằng đại học và bảng điểm ra để bán sản phẩm dịch vụ được. Nhưng quá trình cũng tương tự như vậy, nếu bạn chưa có kiến thức, khách hàng sẽ dựa vào quá trình học tập của bạn về lĩnh vực bạn đang cung cấp cho họ để xây dựng lòng tin ở bạn. Trang web là nơi bạn trình bày "quá trình học tập" của bạn, post lên đó tất cả những gì bạn đang học để tạo ra sản phẩm phục vụ khách hàng. Ví dụ, bạn đang học để làm content marketing, thiết kế web, phân tích dữ liệu...vv, hãy post lên đó tất cả những gì bạn đang học. Bao gồm các bài viết, sách của người khác mà bạn đang học từ đó, kèm theo các "bài tập ở nhà" của bạn, là những bài viết của bạn thể hiện sự nắm bắt và vận dụng kiến thức của bạn. Cũng như bảng điểm, quá trình tích lũy kiến thức có hệ thống theo thời gian sẽ xây dựng lòng tin. (Chứ không phải bạn copy đâu đó hàng gygabyte dữ liệu và post lên nhé).

Ai khởi nghiệp cũng phải học. Thể hiện bạn học và hành giỏi như thế nào là yếu tố quan trọng để khách hàng tin rằng bạn đang có một sản phẩm, dịch vụ tốt để phục vụ cho họ. Với các bạn đang thực sự chuẩn bị cho khởi nghiệp, quá trình cũng hoàn toàn tương tự như vậy, tất cả quá trình chuẩn bị khởi nghiệp của bạn cũng là một "Hồ sơ năng lực" rất tốt để thể hiện "chất lượng" của bạn trong mắt khách hàng. Đó là mục đích xây dựng thương hiệu.

Xây dựng trang web để tìm "khách hàng tiềm năng"

Đến đây có bạn sẽ hỏi, vậy ai vào trang web của em để đọc những thứ bên trên? Đây là phần quan trọng nhất để bạn vừa học, vừa hành, vừa hạn chế rủi ro khi bắt tay vào đầu tư cho công ty của riêng mình.

TÌM KHÁCH HÀNG. Nếu không có khách hàng, công ty bạn sẽ chết. Và nếu bạn không có năng lực tìm được những visitor cho trang web của bạn, bạn sẽ không tìm được khách hàng khi khởi nghiệp.

Vâng, trang web của bạn chính là phương tiện để bạn vừa học vừa thực hành việc tìm khách hàng cho công ty của bạn sau này. Trong giai đoạn này bạn phải tìm được những người thực sự quan tâm đến sản phẩm dịch vụ mà bạn sẽ cung cấp, bằng việc "tạo ra sản phẩm" và "quảng cáo cho sản phẩm đó".

Sản phẩm của bạn chính là những gì bạn đưa lên trang web, bạn phải có những nội dung chất lượng, được trình bày bắt mắt, cung cấp những thông tin mà "khách hàng tiềm năng" của bạn cần,...vv. Đó là một quá trình tạo sản phẩm thực sự từ nội dung đến hình thức để thu hút visitor cho trang web của bạn, những người quan tâm đến trang web của bạn chính là khách hàng tiềm năng của bạn.

Người ta vào trang web của em đọc chơi chơi thôi ư? Sao chơi được bạn, bạn cung cấp những thông tin có ích cho họ về những điều xung quanh sản phẩm, dịch vụ họ muốn mua. Và cuối cùng, vì bạn chưa có sản phẩm dịch vụ thực sự, nếu có thể cố gắng giới thiệu cho họ một nơi mua hàng uy tín. Hoặc tiến thêm một bước nữa, bạn có thể làm trung gian cung cấp sản phẩm dịch vụ của một đơn vị khác.

Sau khi tạo ra sản phẩm là đến giai đoạn QUẢNG CÁO, chía sẻ trên mạng xã hội, diễn đàn, tham gia các hội thảo,...vv. Tận dung tất cả các kênh mà bạn có thể để quảng cáo cho trang web của bạn.

Trang web sẽ cho phép bạn TEST những điều hết sức quan trọng:

  • Liệu khách hàng có quan tâm đến sản phẩm dịch vụ mà bạn dự định cung cấp hay không?
  • Bạn có khả năng TIẾP THỊ và BÁN HÀNG không?

Thử tất cả các cách, học và hành không ngừng nghĩ để tìm cho được những người vào trang web của bạn, càng nhiều càng tốt. Và đến một thời gian nào đó, bạn sẽ có đủ khách hàng để tổ chức cung cấp sản phẩm, dịch vụ thực sự. Nếu không tìm được khách hàng ở bước này, tỷ lệ thành công khi bạn tiến hành dự án sẽ rất thấp, cực kỳ thấp. Và một lời khuyên, bạn không nên khởi nghiệp nếu bạn vẫn chưa biết cách tìm khách hàng.

2. Một trang web có thể bao hàm tất cả các hoạt động của một Business.

2.1 Trong một trang web bạn cũng phải tổ chức sản xuất.

Việc post nội dung lên trang web đòi hỏi bạn cũng phải có kế hoạch, kế hoạch viết bài và post bài, kế hoạch kiểm soát nội dung bài viết, deadline...vv. Đó là một quá trình SẢN XUẤT thực sự, đòi hỏi bạn phải tổ chức sao cho hiệu quả nhất.

Thông qua việc sản xuất nội dung trên trang web các bạn chuẩn bị khởi nghiệp có thể học được về tổ chức sản xuất hiệu quả, kiểm soát chất lượng, và có thể tính toán chi phí (công sức bạn đầu tư cho một nội dung, ví dụ bài viết, chụp ảnh, video, hay đồ họa là bao nhiêu). Cách kiểm soát deadline.

2.2 Marketing.

Marketing thì rõ rồi. Xác định phân khúc khách hàng, tìm hiểu nhu cầu khách hàng, khảo sát khách hàng, quảng bá, (kể cả thử trả tiền để quảng cáo nếu cần)...vv.

Internet mang lại cho tất cả mọi người cơ hội học và hành marketing gần như không mất chi phí hoặc với chi phí tối thiểu.

2.3 Bán hàng.

Bạn có thể bán một số thứ do mình tạo ra như: nội dung, các tài liệu tổng hợp, phân tích, các trang web do bạn thiết kế...vv. Trong trường hợp, sản phẩm dự định khởi nghiệp của bạn là một sản phẩm dịch vụ vật lý, bạn có thể liên kết hoặc làm trung gian bán hàng cho một đơn vị khác.

2.4 Bạn có thể thể hiện tinh thần lãnh đạo và tập hợp đội ngũ.

Trang web của bạn cũng chính là "công ty" để bạn thể hiện năng lực quản lý, năng lực lãnh đạo và tập hợp team cho mình. Tìm và mời những người khác cùng tham gia vào trang web của bạn là điều bạn cần quan tâm.

2.5 Trang web là "kho hàng"

Trang web của bạn chính là kho hàng thực sự chứa tất cả tài sản số, tài sản trí tuệ của bạn. Đó là những tài sản thực sự có giá, và có thể bán được trong thời đại công nghệ thông tin và mạng xã hội.

Tóm lại.

Trang web thực sự là một busines với các hoạt động như một công ty thực sự cho phép bạn học hỏi và thử nghiệm tất cả mọi ý tưởng, mọi phương pháp. Điều thực sự hay là, bạn có thể co giản công ty này theo nhu cầu. Một Business bắt đầu với 1 trang web có thể bắt đầu với chỉ 1 nhân viên kiêm Boss, là chính bạn, và cũng có thể mở rộng quy mô rất lớn, như facebook, như amazon...vv. Tại sao không?

3. Khởi nghiệp từ một trang web gần như an toàn, hạn chế mọi sự rủi ro về tài chính.

  • Đối với các bạn học IT, hoặc có khả năng thiết kế web, việc thiết kế và vận hành trang web bạn có thể thực hiện hoàn toàn miễn phí. Hoặc tốt hơn là mua một tên miền (khoảng từ 3 - 500k), thuê host 5$ / tháng. Tổng thiệt hại về tài chính trong 1 năm nếu có chưa đến 2000k.
  • Một số bạn có thể thuê người thiết kế một blog cá nhân (khoảng 2 - 4 tr), bạn sẽ có một blog cá nhân khá tươm tất. (Chú ý chất lượng trang web, nếu một trang web được thiết kế không tốt, tất cả công sức của bạn sẽ là vô ích). Như vậy tổng thiệt hại trong 1 năm nếu có khoảng 5000k.
  • Với những bạn đã có kế hoạch khởi nghiệp nghiêm túc, việc đầu tư một trang web chỉnh chu là rất cần thiết. Mặc dù bạn cũng không cần phải thuê thiết kế một trang web quá đắt tiền hoặc quá chuyên biệt. Chi phí ước tính cho một trang web như thế < 10tr. Đó là một mức đầu tư hợp lý cho một kế hoạch khởi nghiệp nghiêm túc.

Và với những thiệt hại về tài chính trên, nếu có, là hoàn toàn chấp nhận được cho một thử nghiệm khởi nghiệp, để tránh những thiệt hại sẽ lớn, rất lớn nếu bạn bắt tay vào đầu tư thực sự.

Thời gian và công sức bạn đầu tư vào trang web bạn không bao giờ lỗ, mà thực sự đó là những khoảng lãi rất lớn. Khi bạn làm việc nghiêm túc, có định hướng và có mục đích và kế hoạch, những điều bạn học được là vô giá.

Lời kết cho bài viết này

Đó là, các bạn trẻ, nếu thực sự có ý định nghiêm túc trong khởi nghiệp theo tinh thần "Think Big, Start Small" có thể gởi mail cho Ngoan theo địa chỉ ngoan.meliavn@gmail.com. Ngoan có thể trao đổi với bạn, hướng dẫn bạn tự thiết kế trang web cho riêng mình (nếu bạn thích lập trình Python), hoặc lựa chọn trang web thích hợp..vv. Và vì Ngoan cũng khá bận, và nên nếu các bạn chỉ đọc bài viết này và chợt nghĩ, "Oh mình phải khởi nghiệp", Ngoan sẽ không thể giúp được nhé, rất sorry bạn. (Dựa trên trình bày trên email của bạn).

Các bài viết sau:

Thành công như thế nào?

Bắt đầu từ đâu?

Học được gì khi startup từ một trang web?

Hai giai đoạn Startup từ một trang web

  • Giai đoạn 1: Chuẩn bị và xây dựng nền tảng.
  • Giai đoạn 2: Kiếm tiền từ trang web.
Please Share This With

ĐĂNG KÝ ĐỂ TIẾP THU KIẾN THỨC HIỆU QUẢ HƠN

ABOUT SPRINGMEBLOG

Springmeblog.com giới thiệu các bài viết về chủ đề KINH DOANH, PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP, QUẢN LÝ CON TRẺ.

Các bài viết của Springmeblog được chọn lọc kỹ từ các bài viết English của các chuyên gia giỏi trên thế giới để mang lại nguồn kiến thức HỮU ÍCH nhất và THIẾT THỰC nhất có thể áp dụng ngay vào công việc và cuộc sống.

Springmeblog.com được thiết kế nhằm mang đến sự tiếp thu kiến thức một cách HIỆU QUẢ nhất. Mỗi bài viết English được giới thiệu có công cụ TỪ ĐIỂN TÍCH HỢP hỗ trợ đọc hiểu. Cùng với các công cụ LƯU BÀI VIẾT, TẠO GHI CHÚ cho mỗi bài viết, springmeblog hỗ trợ cho việc HỌC TẬP SUỐT ĐỜI qua tiêu chí ĐỌC ĐỂ LÀM và HỌC ĐỂ LÀM ĐƯỢC.

© 2018 SPRINGMEWEB. DESIGIN BY SPRINGMEWEB